รู้จัก 3 ปัจจัยสำคัญ เพื่อการจัดเก็บไวน์อย่างถูกวิธี ไม่มีเสียรสชาติ 

• เพราะการผลิตไวน์คุณภาพ ต้องผ่านกระบวนการมากมายที่ทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน ดังนั้น ภายหลังที่ได้ถูกจำหน่ายมาแล้ว เพื่อไม่ให้สูญเสียรสชาติและคุณภาพไปอย่างน่าเสียดาย เรื่องของกระบวนการจัดเก็บรักษาไวน์ให้ได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน
• ทราบหรือไม่ว่า มี 3 ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ อุณหภูมิ ความชื้น และแสง ที่เป็นตัวกำหนดรสชาติและคุณภาพของไวน์หลังผ่านการจัดเก็บ
• เพื่อให้ทุกท่านในฐานะนักดื่ม นักสะสมแอลกอฮอล์ได้จัดเก็บแอลกอฮอล์ขวดโปรด หรือของสะสมแสนรักได้อย่างถูกต้องถูกวิธี บทความในวันนี้ เรามีวิธีการจัดเก็บไวน์ที่ถูกต้อง ที่จะไม่ทำให้เครื่องดื่มขวดโปรดต้องเสียรสชาติไปมาบอกต่อ

การจัดเก็บไวน์อย่างถูกวิธี
ในการจัดเก็บไวน์ ผู้จัดเก็บจะต้องทราบถึงปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลต่อคุณภาพและรสชาติของไวน์ ทราบหรือไม่ว่า “อุณหภูมิ ความชื้น และแสง” คือ 3 ปัจจัยง่ายๆ แต่สำคัญที่เป็นตัวแปรในเรื่องการจัดเก็บไวน์ให้ได้คุณภาพ

อุณหภูมิ 18–25 ̊ C:
อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเก็บรักษาไวน์อยู่ที่ประมาณ 18–25 ̊ C ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิห้องโดยปกติในบ้านเรา ดังนั้นหากคุณเลือกเก็บไวน์ในที่อุณหภูมิห้อง ไม่ได้ตั้งในห้องทำความเย็น หรือใส่ไว้ในตู้เย็น ตู้เก็บไวน์โดยเฉพาะ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ไวน์คุณจะเสีย หรือบูดไปโดยไม่รู้ตัว วิธีการจัดเก็บไวน์ให้ได้อุณหภูมิเหมาะสำหรับนักดื่ม นักสะสมไวน์ชาวไทยที่ต้องแนะนำ คือการเก็บรักษาไวน์ในตู้แช่ไวน์คุณภาพที่มีการรักษาอุณหภูมิ และความชื้นที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา

ความชื้น:
แม้ไวน์ส่วนใหญ่จะบรรจุในขวดแก้วมีคุณภาพ แลดูแข็งแรง แต่ทราบหรือไม่ว่า “ความชื้น” ภายนอกขวดส่งผลถึงคุณภาพเครื่องดื่มภายในได้เช่นกัน เพราะความชื้นจะส่งผลถึงตัวจุกคอร์กที่เป็นอุปกรณ์ปิดฝาขวด หากความชื้นมีน้อย (กรณีอากาศแห้ง) จุกคอร์กอาจเกิดการเสื่อมสภาพ แห้งกรอบ หรือยุบตัว ทำให้อากาศจากภายนอกเล็ดลอดเข้าไปในขวดแล้วทำปฏิกิริยากับตัวไวน์ ส่งผลให้รสชาติไวน์ของคุณเปลี่ยนแปลงไป ในขณะเดียวกัน หากจัดเก็บหรือตั้งไวน์ให้อยู่ในที่ที่มีความชื้นสูง ปัญหาที่อาจเกิดก็คือจุกคอร์กยุ่ยแตก หรือฉลากชื้นจนขาดเสียหายไม่น่ามอง ทั้งนี้ ความชื้นในระดับที่พอเหมาะสำหรับการเก็บไวน์ คือความชื้นในระดับพอดี ที่ประมาณ 50–70% ซึ่งถือว่าไม่แห้ง หรือชื้นไปจนอาจทำลายรสชาติไวน์

แสง:
แสงน้อยดีต่อไวน์เป็นที่สุด หากตั้งในที่ที่โดนแสงเยอะ โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับ UV รสชาติไวน์และสีจะเปลี่ยนแปลงจนผิดเพี้ยนไป การจัดเก็บไวน์จึงควรตั้งในที่ที่ไม่โดนแสง หรือแสงส่องไม่ถึงได้นั่นเอง
นอกจาก 3 ปัจจัยข้างต้นแล้วนั้น ในการจัดเก็บไวน์ที่ใช้จุกคอร์กสำหรับปิดฝาขวด อย่าลืมที่จะตั้งขวดในลักษณะแนวนอน ให้จุกคอร์กสัมผัสกับไวน์ เพื่อเพิ่มการป้องกันอากาศที่อาจเข้าไปในขวดได้มากขึ้น นอกจากนี้ ควรทำการศึกษาระยะเวลาการเก็บไวน์ที่เหมาะสมสำหรับไวน์แต่ละขวดแต่ละชนิด เพราะไวน์บางชนิดไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้ยาวนานหลายปี แต่เหมาะสมที่จะนำมาเปิดดื่มทันที หรือภายในระยะเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้รสชาติที่ดีสุด