“ไวน์แพริ่ง” ศิลปะการกินดื่ม ที่คอไวน์ต้องรู้

• การเป็นนักชิมไวน์ หรือนักสะสมไวน์มือฉมัง นอกจากจะต้องมีความรู้เรื่องรสชาติ แหล่งกำเนิด และวัตถุดิบของไวน์เป็นอย่างดี เรื่องสำคัญอย่าง “ไวน์แพริ่ง” (wine pairing) หรือการจับคู่อาหารให้เข้ากับไวน์ คืออีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องรู้
• ทราบหรือไม่ การแพริ่งไวน์ที่เป็นไปอย่างถูกหลักจะสามารถช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินดื่มได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ร้านอาหารต่างๆ
จึงมักมีการจับคู่เมนูเด่นประจำร้านเข้ากับไวน์ชั้นดีเพื่อเพิ่มประสบการณ์ และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าที่มาเยี่ยมเยือน
• ลองมาดูกันดีกว่า การแพริ่งจับคู่ไวน์และอาหารให้ได้ถูกหลัก มีกฎเบื้องต้นอย่างไรบ้างที่คุณต้องรู้ ?

1. จับคู่ไวน์กับรสชาติอาหารที่ใกล้เคียงกัน
กฎเบสิคเรื่องแรกที่เป็นเทคนิคง่ายๆ ในการเริ่มต้นไวน์แพริ่ง คือการจับคู่ไวน์ให้เข้ากับรสชาติอาหารที่ใกล้เคียงกัน ไวน์รสหวานมักช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการทานของหวาน ไวน์รสเปรี้ยวหรือฝาด มักเข้ากันได้ดีกับอาหารที่มีรสเปรี้ยว ดังนั้น ในโอกาสที่คุณต้องการทานของว่างหรือของหวานจานโปรด ก็สามารถลองพิจารณาเลือกไวน์รสหวาน อาทิ ไวน์แดงประเภท Sweet Wine หรือ Dessert Wine เสิร์ฟคู่กับเค้กจานอร่อย หรือช็อคโกแลตชนิดที่คุณโปรดปราน

2. ไวน์แดงกับเนื้อสัตว์
สำหรับกฎข้อ 2 นี้ คุณคงเคยได้ยินและทราบกันมาอยู่แล้วบ้าง แต่ทราบหรือไม่ เหตุผลอันใดกันนะ ที่ไวน์แดงถึงเข้ากันได้ดีนักกับเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะบรรดาสเต็กจานอร่อย สำหรับเรื่องนี้ เห็นทีต้องยกความดีความชอบให้กับ “แทนนิน” (tannin) หรือ รสชาติขมเฝื่อน หรือรสฝาดในไวน์ ซึ่งเกิดจากกระบวนการกลั่นเปลือกและเมล็ดองุ่นการบ่มนั่นเอง แทนนิน ช่วยให้เมนูเนื้อแดงในจานของคุณนิ่มเคี้ยวง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มรสชาติกลมกล่อมของไขมันที่แทรกในเนื้อให้มีความโดดเด่นได้มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

3. ไวน์ขาวกับอาหารซีฟู้ด
เมื่อแทนนินทำหน้าที่ชูรสชาติให้กับเนื้อแดงกันไปแล้ว องค์ประกอบพิเศษในไวน์อย่าง “เอซิด หรืออะซิดิตี้”(acidity) ที่พบมากในไวน์ขาว สามารถช่วยเพิ่มรสชาติ และให้ความรู้สึกสดใหม่กับอาหารซีฟู้ด และเนื้อไก่ได้เป็นอย่างดี ว่าแล้วในโอกาสหน้า แทนที่จะเลือกดื่มเบียร์ หรือน้ำอัดลมกับเมนูซีฟู้ดจานโปรด อย่าลืมลองเปิดไวน์ขาวสักขวดดื่มคู่กันดูเพื่อลองลิ้มรส สัมผัสความเฟรช ความสดชื่นของอาหารทะเลที่จะได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

4. รสเผ็ดแบบอาหารไทยก็สามารถจับคู่กับไวน์ได้เช่นกัน
ทราบหรือไม่ ว่าเราไม่จำเป็นจะต้องเสิร์ฟไวน์คู่กับอาหารฝรั่งเพียงเท่านั้น แต่อาหารไทยๆ รสชาติเผ็ดๆ ก็เข้ากันได้ดีกับไวน์ไม่แพ้กัน โดยตัวเลือกไวน์ที่มักถูกหยิบยกขึ้นมาจับคู่กับอาหารไทยก็คือไวน์ที่มีรสหวาน ทั้งนี้เพราะไวน์หวานๆ จะช่วยลดความจัดจ้านในจานอาหารและเพิ่มความกลมกล่อม “นัว” ได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นสายแข็งที่ชื่นชอบความเผ็ดร้อนเป็นทุนเดิม ก็สามารถจับคู่ไวน์ชนิดฟูลบอดี้กับอาหารไทยดูได้เช่นกัน นอกจากอาหารรสจัดจะไปช่วยดึงเอาสัมผัสของรสแอลกอฮอล์ให้เพิ่มมากขึ้น ตัวไวน์ฟูลบอดี้ที่ดื่มคู่กันก็จะสามารถเพิ่มรสอาหารให้จัดจ้านยิ่งกว่าเดิม

 

BUY WINE SPIRITS รับซื้อไวน์และสุราเก่า
ทุกยี่ห้อให้ราคาสูง จ่ายเป็นเงินสดถึงที่ทันที ราคายุติธรรม ไม่กดราคา.

อย่าปล่อยให้สุรา เหล้า บรั่นดี ไวน์เก่าที่มีในตู้ เก็บอยู่เฉยๆ เปลี่ยนให้เป็นเงินสดก้อนโตจะดีกว่า

เพียงคุณส่งรูปสุรา ไวน์ที่สะสมไว้ ให้เราประเมินราคา ยินดีให้คำปรึกษาและประเมินราคาฟรีก่อนตัดสินใจ